Điều trị da nhiễm Corti

“Da nhiễm corticoid(da nhiễm corti) là tình trạng da bị tổn thương, viêm nhiễm do lạm dụng các loại thuốc bôi hoặc mỹ phẩm chứa corticoid trong thời gian dài.Nếu không kịp thời điều trị da nhiễm corticoid sẽ gây ra những hậu quả khó lường.”

Da nhiễm corticod là gì?

Corticod hay còn gọi là Glucocorticoid hoặc Corticosteroid. Đây là dược chất kháng viêm, chống dị ứng và ức chế hệ miễn dịch phổ biến trong da liễu. Corticod có trong một số sản phẩm, kem trộn bôi ngoài ra có thể mang đến các tác dụng tốt, chữa được một số bệnh lý. Tuy nhiên, nhiều người lạm dụng chất này trong mỹ phẩm để sử dụng cho da, sử dụng sai cách lại khiến cho da bị hư hại và gây ra tình trạng viêm nhiễm nghiêm trọng.

Da nhiễm corticoid(da nhiễm corti) là tình trạng da bị tổn thương, viêm nhiễm do lạm dụng các loại thuốc bôi hoặc mỹ phẩm chứa corticoid trong thời gian dài. Tình trạng này thường xuất hiện trên da mặt khiến gương mặt chị em trông kém sắc và không được tươi trẻ. Hàng rào bảo vệ da bị đe dọa, có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến da và thậm chí là sức khỏe người sử dụng.

Da nhiễm corticoid có nguy hiểm không?

Da nhiễm corticoid đang trở nên khá phổ biến với da mặt nhiều người phụ nữ hiện nay. Khi ở giai đoạn bắt đầu của tình trạng nhiễm corti, mức độ còn nhẹ và chưa đáng kể – nó chỉ gây tổn thương ở lớp thượng bì. Có thể khắc phục tình trạng da bị nhiễm sau thời gian chăm sóc da theo quy trình của các biện pháp chăm sóc tại nhà.

Tuy nhiên, khi ở tình trạng nhẹ mà không kịp thời khắc phục tình trạng đó mà vẫn lạm dụng các sản phẩm chứa corticoid sẽ gây ra ảnh hưởng lớn đến bề mặt và các cấu trúc da. Điều này làm da bị tổn thương ngày càng nặng hơn, tình trạng nhiễm càng khó thuyên giảm và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe làn da. Da sẽ bị yếu đi và khiến gương mặt trông kém sắc. Ngoài ra, da dễ bị nhiễm trùng khi làn da bị corticod làm yếu đi, các vi khuẩn dễ dàng xâm lấn làn da.

Vì thế, câu trả lời cho “Da nhiễm corticoid có nguy hiểm không?” là rất nguy hiểm nếu không kịp thời chữa trị sớm. Không nên làm dụng các mỹ phẩm chứa nhiều corticod mà chưa tham khảo ý kiến của chuyên gia da liễu.

Dấu hiệu nhận biết da nhiễm corticoid

Da nhiễm corticod không chỉ gây ảnh hưởng đến bề mặt làn da, nếu lạm dụng và thời gian kéo dài có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Chính vì thế, việc phát hiện da có bị nhiễm corticoid không từ sớm là rất cần thiết để tìm cách khắc phục, bảo vệ làn da và đặc biệt sức khỏe. Tránh để tình trạng da nhiễm corticod kéo dài mà vẫn chưa được khắc phục.

Nhiễm corticoid chia làm 5 cấp độ từ nhẹ đến nặng:

Cấp độ 1:

Đây là cấp độ tổn thương nhẹ nhất trong các biểu hiện da bị nhiễm corticod. Da tiếp xúc với corticoid với nồng độ nhẹ và trong thời gian ngắn. Biểu hiện của da ở cấp độ này là da bị khô, bong tróc. Bạn có thể cảm thấy da bị râm rang, có độ sần nhẹ và ngứa trên vùng da bôi thuốc.

Cấp độ 2:

Da bị viêm cấp tính. Ở cấp độ này, da đã được coi là chính thức bị nhiễm độc tố và có thể xuất hiện các hiện tượng hoại tử. Chỉ sau 2-4 tuần, nếu người bệnh ngưng sử dụng các sản phẩm có chứa liều lượng corticoid, da mặt sẽ xuất hiện hiện tượng da bị ửng đỏ, nổi các bong bóng nước li ti. Các bong bóng nước này nếu bị chọc thủng, vỡ ra sẽ gây đau nhức và dễ bị mưng mủ. Da mặt bị nổi các bong bóng nước và có thể bị lan rộng ở các vùng chưa bị nổi.

Cấp độ 3:

Các mạch máu trên da bị giãn. Đây là cấp độ nặng hơn, nếu người sử dụng có dùng các loại mỹ phẩm chứa nhiều corticoid như kem trộn, các loại mỹ phẩm trôi nổi… trong thời gian dài thì lúc này làn da đã bị tổn thương, chất độc ngấm sâu hơn. Các mao mạch dưới da giãn nở bất thường, người bị nhiễm sẽ cảm thấy da mặt râm rát, đỏ ửng, nóng ran, da rát khô và thường xuyên có cảm giác châm chích.

Cấp độ 4:

Viêm da tăng tiết bã nhờ và mụn bắt đầu nổi nhiều. Đây đã là cấp độ nặng của bị nhiễm corticoid, người bị nhiễm sẽ có cảm giác da bị rát, râm rang và mụn bắt đầu nổi ồ ạt trên bề mặt làn da.

Cấp độ 5:

Bỏng rát và phồng rộp da. Đây là cấp độ cao nhất của biểu hiện da bị nhiễm corticoid, đốc tố ngấm vào da và các mao mạch sâu nhất. Da luôn đỏ kèm theo bỏng rát và thậm chí không thể chạm vào da vì quá đau nhức. Đồng thời có thể thấy tình trạng làn da bị khô dần, đóng vảy thành mảng và bong tróc. Lúc này mụn nước có thể xuất hiện và kèm theo đó là dịch vàng, đây cũng có thể là dấu hiệu của da bị nhiễm trùng và đã bị hoại tử dần.

Cách điều trị da nhiễm corticoid

Có nhiều cách để điều trị da nhiễm corticoid tại nhà, tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho làn da bạn nên thăm khám da nếu có các biểu hiện trên.

FU Beauty – Địa chỉ điều trị da nhiễm corticoid uy tín. Với đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao trong lĩnh vực làm đẹp, điều trị da. Fu Beauty tự tin mang đến cho bạn những trải nghiệm tốt tại cơ sở chúng tôi. Nếu da gặp tình trạng trên, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn!

Chi nhánh 1: 871 Trần Xuân Soạn, Tân Hưng, Q.7, HCM

Chi nhánh 2: 72/3 Trần Quốc Toản P.8, Q.3, HCM

Chi nhánh 3: 1015 D Trần Hưng Đạo, P.5, Q.5, HCM

Hotline:  0909 94 78 94